Quy hoạch Long An tầm nhìn đến năm 2030 – 2050

Cùng Yeshouse tìm hiểu thông tin quy hoạch Long An tầm nhìn đến 2030 – 2050 thông qua bài viết dưới đây.

Là cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp TP.HCM, Long An bao gồm 15 đơn vị hành chính trực thuộc. Đặc biệt với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hứa hẹn mang đến động lực phát triển vượt bậc cho khu vực.

Tổng quan quy hoạch chung Long An

Được Nhà nước phê duyệt vào tháng 10 năm 2012, cho đến nay, chính sách quy hoạch được chính quyền và người dân Long An tập trung cao độ, thực thi tất cả hạng mục trong chính sách này.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Long An tầm nhìn đến năm 2030 - Yeshouse
Hình 1. Bản đồ quy hoạch tỉnh Long An tầm nhìn đến năm 2030.
Phạm vi quy hoạch Long An

Long An là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ nối liền Đông Nam Bộ với miền Tây. Có thể nói, địa bàn tỉnh là khu vực chuyển tiếp giữa Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Sở hữu vị trí đắc địa, tỉnh được đầu tư mạnh mẽ trên các phương diện hạ tầng giao thông và cơ sở kỹ thuật.

Nhìn chung, Long An có địa thế tương đối thuận lợi. Việc giáp ranh cùng nhiều khu vực kinh tế xung quanh mở ra nhiều cơ hội giao thương hiệu quả. Tỉnh được xem là thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản lớn nhất của Đồng bằng Sông Cửu Long.

  • Phía Bắc giáp TP.HCM, tỉnh Tây Ninh và tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
  • Phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Tiền Giang.
  • Phía Đông và Đông Bắc giáp TP.HCM.
  • Phía Tây giáp tỉnh Prey Veng (Campuchia).
Diện tích và dân số tỉnh Long An

Theo số liệu thống kê, diện tích tự nhiên của tỉnh Long An là 4.494 km2. Dân số toàn tỉnh năm 2020 là 1.706.452 người. Đây là đơn vị hành chính cấp tỉnh đứng thứ 15 trên phương diện dân số của cả nước. Trong đó, mật độ dân số đạt 380 người/km2, phân bố đều trên 15 đơn vị hành chính cấp huyện.

Cơ sở hạ tầng và các tuyến đường giao thông

Thành phố Tân An là trung tâm đô thị phát triển, là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa – khoa học kỹ thuật của Long An. Men theo quốc lộ 1A, Tân An chỉ cách trung tâm TP.HCM chưa đầy 45 cây số. Hệ thống tuyến đường trong tỉnh có mối quan hệ gắn kết với TP.HCM. Đặc biệt nổi bật với các quốc lộ như 1A, 50, 62, N1 và N2 (đường Hồ Chí Minh).

Tân An là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Long An - Quy hoạch Long An - Yeshouse
Hình 2. Tân An là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh Long An.

Bản đồ quy hoạch Long An hình thành trục đường động lực liên kết TP.HCM – tỉnh Long An – tỉnh Tiền Giang. Cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ mở ra cơ hội giao thương mạnh mẽ với các tỉnh, thành lân cận. Nhờ vậy, Long An trở thành một trong các thị trường tiêu thụ hàng hóa bậc nhất trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Có thể bạn quan tâm: Covid-19 cần bán đất ngộp Đức Hòa, cắt lỗ 50%

Mục tiêu quy hoạch

Không phải ngẫu nhiên mà kế hoạch quy hoạch tỉnh Long An lại thu hút đông đảo sự chú ý của nhân dân và các nhà đầu tư. Chính sách quy hoạch chính là động lực to lớn hình thành khả năng phát triển tốc độ cao.

Mục tiêu định hướng là cải thiện đời sống nhân dân một cách rõ rệt. Thông qua các yếu tố là kết cấu hạ tầng đồng bộ, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao. Ngoài ra, tận dụng lực lượng sản xuất dồi dào, an ninh quốc phòng vững mạnh để đạt được mục tiêu.

Tra cứu bản đồ quy hoạch

Xã hội ngày càng phát triển giúp đời sống con người tiếp cận nhiều công nghệ hiện đại. Đối với lĩnh vực tra cứu thông tin quy hoạch cũng không ngoại lệ.

Người dân dễ dàng theo dõi bản đồ quy hoạch Long An trực tuyến bằng máy vi tính hoặc điện thoại thông minh. Các bước tra cứu thông tin quy hoạch đã được Nhà nước công bố chính thức. Cụ thể theo các bước như sau:

Tra cứu bản đồ quy hoạch Long An trên điện thoại thông minh - Yeshouse
Hình 3. Tra cứu bản đồ quy hoạch Long An trên điện thoại thông minh.
Bước 1: Truy cập cổng thông tin tra cứu

Trên máy vi tính: Nhập trên trình duyệt Web hoặc Google Search địa chỉ datdai.longan.gov.vn. Giao diện xuất hiện và yêu cầu cung cấp một số thông tin. Hãy nhập khu vực hành chính (Huyện hoặc Xã cụ thể) để tra cứu.

Trên điện thoại thông minh: Áp dụng cho hai hệ điều hành là iOS và Android. Đối với hệ điều hành iOS, tải phần mềm trên App Store về thiết bị. Đối với hệ điều hành Android, tải trên CH Play.

Bước 2: Chọn Huyện, Xã cần tra cứu thông tin

Hoàn tất bước truy cập đầu tiên, người dùng chọn vào khu vực hành chính cần tra cứu. Cụ thể, khi muốn tìm kiếm bản đồ quy hoạch chi tiết tỉnh Long An, huyện Đức Hòa, thị trấn Đức Hòa cần làm như sau:

Tra cứu quy hoạch thị trấn Đức Hòa trên giao diện Web - Yeshouse
Hình 4. Tra cứu quy hoạch thị trấn Đức Hòa trên giao diện Web.
Bước 3: Tìm kiếm thông tin thửa đất

Tra cứu thông tin quy hoạch, chủ trương đầu tư, chỉ tiêu đất đai, chính sách kêu gọi đầu tư…bằng hai phương pháp sau:

  • Thứ nhất, căn cứ vào số hiệu thửa đất để xác định khu vực chính xác. Người tra cứu cần cung cấp Số tờ và Số hiệu thửa đất vào danh mục yêu cầu của hệ thống. Thông tin Số tờ và Số hiệu thửa đất được lấy từ Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất do Nhà nước cấp.
  • Thứ hai, căn cứ vào tọa độ khu vực. Dùng tọa độ X và tọa độ Y của thửa đất để điền vào danh mục yêu cầu từ hệ thống. Thông tin về tọa độ X, tọa độ Y được lấy từ Sổ đỏ hoặc bản đồ địa phương.
Nhập thông tin số hiệu thửa đất, số tờ, số thửa và lớp ranh thửa khi tra cứu (trên giao diện Web) - Yeshouse
Hình 5. Nhập thông tin số hiệu thửa đất, số tờ, số thửa và lớp ranh thửa khi tra cứu (trên giao diện Web).

Để kết thúc quá trình tìm kiếm thông tin, người tra cứu cần nhấn vào danh mục “Tìm” trên giao diện. Kết quả trả về giúp người tra cứu cập nhật nhanh chóng, chính xác, mới nhất các thông tin cần thiết.

Khi tra cứu bản đồ quy hoạch Long An cần lựa chọn chế độ hiển thị phù hợp. Tận dụng hệ thống định vị GPS để xác định chính xác vị trí thửa đất. Cuối cùng là cập nhật các thông tin quy hoạch về đất đai, hạ tầng, con người.

Các giai đoạn quy hoạch hạ tầng đô thị Long An

Mọi chính sách quy hoạch đều được thực hiện trong một quá trình dài. Mỗi giai đoạn triển khai trên từng khu vực, hạng mục đáp ứng mục tiêu khác nhau.

Giai đoạn 2018 – 2020

Tỉnh Long An đã hoàn tất nhiệm vụ thành lập 5 đô thị và nâng loại trên 12 đô thị trong khu vực. Cụ thể công tác nâng loại đô thị đạt được tiêu chí loại II theo quy định Nhà nước là thành phố Tân An.

Với thị trấn Bến Lức, địa phương hoạt động thành công trong việc nâng loại đô thị đạt tiêu chí loại III. Kèm theo đó là hàng loạt đô thị nằm trong danh sách loại IV và loại V.

Giai đoạn 2021 – 2025

Sau thành tựu trong giai đoạn đầu, Long An tiếp tục phát huy khả năng nâng cấp 3 loại đô thị và thành lập 3 đô thị mới. Trong đó, thị trấn Cần Giuộc đạt tiêu chí đô thị loại III. Thành lập đô thị mới loại V là Khánh Hưng, Thái Bình Trung.

Giai đoạn 2026 – 2030

Trong khoảng thời gian này, tỉnh Long An tiếp tục thành lập 4 đô thị mới và nâng cấp loại 3 đô thị. Cụ thể thành phố Tân An xuất sắc đạt tiêu chí đô thị chí loại I. Đồng thời, thị trấn Bến Lức, khu vực Đồng Tháp Mười đạt tiêu chí đô thị loại II.

Bản đồ quy hoạch Long An định hướng tầm nhìn năm 2030

Tra cứu bản đồ quy hoạch tỉnh Long An giúp người dân và nhà đầu tư cập nhật nhanh chóng, chính xác các chính sách quy hoạch do Nhà nước phê duyệt. Song song đó là quá trình đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế khu vực.

Toàn tỉnh Long An ra sức nâng cao chất lượng đời sống, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Tăng cường lực lượng quan hệ môi trường từ các bên liên quan nhằm đề ra phương án bảo vệ môi trường hợp lý. Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên thông minh, phù hợp. Kiến tạo không gian sống xanh – sạch – đẹp, nói không với suy thoái và ô nhiễm môi trường.

Cơ sở hạ tầng giao thông Long An được hoàn thiện đồng bộ - Yeshouse
Hình 6. Cơ sở hạ tầng giao thông Long An được hoàn thiện đồng bộ.

Quy hoạch Long An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chắc chắn tạo sự thay đổi vượt bậc về cả diện mạo lẫn giá trị của tỉnh.

Bài viết trên cung cấp chi tiết bản đồ quy hoạch Long An cùng những vấn đề liên quan. Hy vọng đã mang đến các thông tin hữu ích giúp người đọc có thể áp dụng trong công việc và đời sống.

Bạn đọc có thể theo dõi Yeshouse trên Facebook để cập nhật sớm nhất các bài viết.

Xem thêm: Đức Hòa trở thành thị xã vào năm 2021 – sớm trở thành trung tâm phát triển

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse