Thủ tục mua bán đất thổ cư và quy trình mua bán chuyên nghiệp hiệu quả

Các thủ tục mua bán đất thổ cư thường khá phức tạp. Nếu không có kiến thức rất dễ bị lừa. Bài viết dưới đây của Yeshouse sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình mua bán đất thổ cư và các thủ tục cần thiết.

Khái niệm đất thổ cư là như thế nào?

Rất nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn về khái niệm giữa đất thổ cư và đất nền. Vậy khái niệm đất thổ cư là như thế nào?

Khái niệm đất thổ cư là như thế nào

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống của các loại đất ở. Theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì loại đất này là nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất thổ cư là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn. Đất thổ cư là loại đất đã được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Được ký hiệu đất là ODT hay là ONT. Các loại đất thổ cư có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền để phục vụ đời sống. Đồng thời bao gồm cả đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng 1 thửa. Và được xây dựng theo quy định của pháp luật.

thủ tục mua bán đất thổ cư

Trước khi tìm hiểu thủ tục mua bán đất thổ cư nên phân biệt đất nền, đất thổ cư.

Xem thêm: Mua bán nhà đất Cần Giuộc Long An an toàn – uy tín – nhanh chóng

Phân biệt giữa đất nền và đất thổ cư

Đất nền và thổ cư chính là 2 khái niệm khiến nhiều người không có kinh nghiệm nhầm lẫn. Bởi vì nhiều người hay nói 2 loại đất này thường đi liền với nhau. Vì điều đó nên khiến 2 khái niệm này trở nên mơ hồ và khó hiểu hơn.

quy trình mua bán đất thổ cư

Đất nền là loại đất chưa chịu hay chịu ít tác động của con người như đào, san, lấp… Nhưng về cơ bản khi nói đến đất nền cũng chính là nhắc đến đất thổ cư để xây nhà. Các công trình sinh hoạt phục vụ đời sống của con người.

thủ tục mua bán đất thổ cư

Hiện nay có rất nhiều dự án phân lô, tách lô để bán đất nền trên thị trường BĐS. Đặc điểm nổi bật của đất nền dự án là cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi. Cùng tìm hiểu thêm quy trình mua bán đất thổ cư trong bài viết sau nhé!

Điều kiện tiến hành quy trình thủ tục mua bán đất thổ cư

Để có thể mua bán đất thổ cư dễ dàng và thuận lợi, tránh rủi ro đáng tiếc. Cần lưu ý những điều kiện tiến hành thủ tục mua bán đất thổ cư sau đây:

Điều kiện tiến hành mua bán

 • Mảnh đất bạn sắp mua cần phải có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Người bán phải là người đứng tên trong sổ đỏ hay là người được ủy quyền thực hiện giao dịch. Nếu được ủy quyền thì cần kiểm tra thật kỹ tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền.
 • Đảm bảo mảnh đất bạn định mua hiện tại không xảy ra tranh chấp về đất đai. Không tranh chấp với người sử dụng đất liền kề hay các tranh chấp khác. (Có thể tra cứu trên Internet, văn phòng công chứng; hay hỏi thăm tại phòng địa chính, người dân tại khu vực).
 • Thời điểm chuyển nhượng; đất không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm đảm bảo việc thi hành án.
 • Thửa đất còn thời hạn sử dụng theo quy định của nhà nước.
 • Nếu như chung lô đất thì cần tách lô trước khi tiến hành quy trình mua bán đất thổ cư.

Đọc thêm: Mua Bán Nhà Đất Tân Kim Cần Giuộc Chính Chủ Có Sổ Đỏ

Các thủ tục mua bán đất thổ cư cần thiết

Giao dịch mua bán đất thổ cư sẽ tiến hành tại văn phòng công chứng, phòng địa chính địa phương. Khi tiến hành các thủ tục mua bán 2 bên cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết sau:

Giấy tờ cần bên bán đất cần chuẩn bị 

Khi đến các cơ sở tiến hành chuyển nhượng để hoàn tất thủ tục mua bán đất thổ cư. Cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý sau đây:

thủ tục mua bán đất thổ cư

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Nếu ủy quyền giao dịch thì cần cung cấp hợp đồng ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú của cả 2 vợ chồng (nếu vợ chồng cùng đứng tên).
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Trích lục của mảnh đất đang giao dịch.
 • Chứng từ nộp thuế đất đang giao dịch.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.
 • Một số giấy tờ khác có liên quan. 

Thủ tục mua bán đất thổ cư bên mua cần chuẩn bị

Để hoàn thủ tục và quy trình mua bán đất thổ cư. Người mua cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

quy trình mua bán đất thổ cư

 • Chứng minh thư, căn cước công dân có giá trị tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp mảnh đất nếu không phải người mua trực tiếp tham gia giao dịch.
 • Sổ hộ khẩu thường trú của bên mua.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với các trường hợp chưa kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn với các trường hợp đã kết hôn.

Tìm hiểu thêm: Nhà đất Cần Đước nhận ký gửi mua bán đất UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP

Thủ tục và quy trình mua bán đất thổ cư chuyên nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ mua bán đất thổ cư

Hai bên mua và bán cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đã nêu trên để làm hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hợp đồng chuyển nhượng cần phải được công chứng và chứng thực. Như vậy mới được công nhận và có đầy đủ giá trị pháp lý. Do đó hai bên phải đến văn phòng quản lý đất đai, UBND xã/phường, thị trấn. Hoặc đến văn phòng công chứng để tiến hành làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Nếu hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng sẽ không được pháp luật công nhận. Đồng thời không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Quy trình mua bán đất thổ cư – Kiểm tra thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận văn phòng công chứng, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Thẩm định các giấy tờ để đảm bảo những giấy tờ 2 bên cung cấp đều hợp lệ. Và phải có giá trị pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng.

quy trình mua bán đất thổ cư

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ. Trích sao hồ sơ địa chính, gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Yêu cầu bổ sung giấy tờ nếu cần thiết để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng mua bán đất thổ cư

Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng mua bán theo thỏa thuận 2 bên. Hoặc có thể 2 bên soạn thảo rồi nộp tại văn phòng đăng ký có thẩm quyền. Hai bên sẽ xem lại và điều chỉnh sao cho hợp lý nhất. Qua đó đảm bảo quyền lợi 2 bên, đặc biệt đảm bảo về mặt pháp lý. 

thủ tục mua bán đất thổ cư

Sau khi thống nhất 2 bên sẽ tiếp tục quy trình mua bán đất thổ cư. Tiến hành ký kết hợp đồng mua bán để có sự chứng kiến, công chứng của văn phòng đăng ký.

Bước 4: Quy trình mua bán đất thổ cư – Sang tên sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất… của chủ sở hữu. Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ thủ tục mua bán. Người mua tiếp tục thực hiện sang tên sổ đỏ để hoàn tất giao dịch của mình.

quy trình mua bán đất thổ cư

Các bước và công việc cần làm gồm có:

 • Lên chi cục thuế của khu vực nơi quản lý đất để kê khai thuế TNCN.
 • Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước.
 • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc. Quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế.
 • Đem toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính khu vực nơi quản lý nhà đất giao dịch. Sau đó nộp và làm thủ tục mua bán đất thổ cư. Chuyển quyền sang tên người sở hữu.
 • Người mua đất phải đóng một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan. Phí này tương đương 0,5% tổng giá trị BĐS theo khung giá nhà nước quy định.

Tham khảo thêm: Mua Bán Nhà Đất Bến Lức Chính Chủ Giá Rẻ Hơn Thị Trường

Bước 5: Thủ tục mua bán đất thổ cư – Nghĩa vụ tài chính

Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận bên nào có nghĩa vụ nộp thuế, lệ phí. Thông thường cả bên bán và bên mua sẽ có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí. Thường sẽ được tính như sau:

Người mua nộp lệ phí trước bạ:

 

 • Lệ phí trước bạ = 0,5% x khung giá đất

 

(Khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố nơi có đất theo quy định pháp luật.)

Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân theo cách tính như sau:

 

 • Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (Giá ghi trong hợp đồng)

 

Theo quy định Luật Pháp thuế TNCN năm 2007, sửa đổi năm 2012. Bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhưng trên thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận bên nào có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã nộp thuế, chủ đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ. Tiếp đó là nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. 

Thời hạn giải quyết theo quy định hiện hành khi hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 15 ngày. 

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bài viết trên là các thông tin liên quan đến thủ tục và quy trình mua bán đất thổ cư. Yeshouse mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra để không mất thời gian vào việc rao bán hay phải nắm các thủ tục mua bán. Hãy để chúng tôi giúp bạn. Chúng tôi chuyên mua bán ký gửi đất nền Long An giúp bạn rao bán giao dịch BĐS với giá tốt nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN YESHOUSE

Trụ sở chính: 1370B Trường Sa, Phường 3, Tân Bình, Tp.HCM

VPGD Chăm Sóc Khách Hàng: 3/31 Thành Thái,P.14, Q.10. Tp.HCM

Hotline: 0938 837 789

Email: admin@yeshouse.com.vn