UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (UBND tỉnh BRVT) và những chính sách về BĐS

Theo UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu ( UBND tỉnh BRVT) đưa ra hàng loạt các vấn đề về đầu tư bất động sản tại đây. Có rất rất nhiều bất cập cần được xử lý. Dưới đây là một số thông tin theo dõi tình hình.

Tăng cường kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất của các dự án

UBND tỉnh BRVT đã tiến hành rà soát, xử lý hàng loạt dự án không triển khai, chậm triển khai, thu hồi hàng trăm ha đất. Tính từ năm 2014 đến nay, UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chấm dứt thực hiện hoạt động của 164 dự án bất động sản. Trong đó có 45 dự án nằm trong khu công nghiệp, 55 dự án đô thị nhà ở, 6 dự án cụ công nghiệp và 58 các dự án khác ngoài KCN.

Bên cạnh đó, UBND cũng cho phép giãn tiến độ của 82 dự án đầu tư. Trong đó KCN là 12 dự án; Đầu tư nhà ở là 11 dự án; Các dự án thuộc lĩnh vực khác ngoài KCN trên địa bàn tỉnh là 59 dự án.

UBND tỉnh bà rịa vũng tàu

Tăng cường kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất của các dự án

Tính đến nay, có tổng cộng 32 dự án được phép gia hạn sử dụng đất 24 tháng. Có 6 dự án sử dụng theo đúng quy định. 8 dự án đã hết hạn nhưng chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chỉ triển khai được một phần so với giấy chứng nhận đầu tư. 4 dự án đã chính thức hết hạn sử dụng và 18 dự án đang trong thời gian sử dụng.

Chấm dứt nhiều dự án chậm triển khai

UBND tỉnh luôn luôn chú trọng đến việc giám sát, đôn đốc kiểm tra việc sử dụng đất của các dự án đầu tư bất động sản. Qua đó nhằm kịp thời xử lý những dự án chậm triển khai hoặc triển khai cầm chừng. Từ đó tránh gây lãng phí tài nguyên đất. Làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh cũng như cuộc sống của người dân ở tỉnh.

Theo kết quả rà soát quy hoạch xây dựng, những dự án chấm dứt hoạt động được xử lý như sau: 101 dự án tiếp tục giữ quy hoạch để thu hút đầu tư. 12 dự án trả lại hiện trang đất cho người dân sử dụng. 4 khu đất chuyển đổi quy hoạch. 8 dự án được kiến nghị tiếp tục thực hiện dự án của nhà đầu tư.  54 dự án trong KCN tiếp tục kêu gọi đầu tư. 

Chấm dứt nhiều dự án chậm triển khai

Cuối năm 2020 UBND tỉnh BRVT chấm dứt hoạt động 12 dự án do chủ đầu tư chậm triển khai và 01 chủ trương đầu tư. Cho phép giãn tiến độ của 7 dự án đầu tư và 5 dự án điều chỉnh tiến độ đầu tư.

Ngoài ra, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vẫn còn 69 dự án chậm triển khai chưa được xử lý. Do những nguyên nhân khách quan như: một số chủ đầu tư được giao dự án không có năng lực về tài chính. Ngoài ra việc thẩm định các dự án đầu tư đang còn hạn chế.

Đề xuất chấn chỉnh quản lý về giá đất và thị trường bất động sản

UBND tỉnh vừa nhận được công văn đề xuất của Sở TN&MT về việc thực hiện các giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý giá đất và thị trường bất động sản của cả tỉnh.

Thứ nhất là tăng cường quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất. Điều này nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn. Qua đó tránh làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản

Thứ hai, UBND tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản. Đảm bảo dự án bất động sản theo đúng pháp luật và pháp lý về luật đất đai. Đặc biệt tiến hành kiểm tra chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản.  Bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời, tại các địa phương cần phải theo dõi và tổng hợp các cơ sở dữ liệu giá đất cụ thể. Tình hình giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn. Từ đó có cơ sở để xây dựng bảng giá đất, điều chỉnh giá đất theo quy định.

Các địa phương cũng cần phải tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về đất đai. Phổ biến pháp luật về đầu tư và  pháp luật về kinh doanh BĐS. Tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Lời kết

Qua những thông tin chúng tôi vừa đề cập ở bài viết trên. Chúng ta có thể thấy những việc làm quyết liệt của UBND tỉnh BRVT. Trong việc chấn chỉnh các dự án đầu tư bất động sản. Chính nhờ sự quyết liệt đó mà tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có những sự thay đổi rất lớn về mặt kinh tế và thu hút đầu tư bất động sản trên toàn tỉnh. Xứng đáng là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam.

Yeshouse.com.vn

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse