YESHOUSE CHIA SẺ KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Rất nhiều người đã và đang muốn kiếm tiền từ kinh doanh bất động sản( BĐS). Nhưng có rất nhiều nhà đầu tư gặp rủi do, mất tiền vì không nắm được những lưu ý quan trọng này. Dưới đây là những kinh nghiệm mình đúc rút lại xin chia sẻ với các bạn về kênh đầu tư hấp dẫn này để có thể giữ vững nguồn vốn, và quan trọng là thu được lợi nhuận cao:

BĐS CÓ TÍNH THANH KHOẢN


Sai lầm lớn kiến các nhà đầu tư đang chôn tiền của mình tại các khu vực cách quá xa khu trung tâm; các chung cư, liền kề góp vốn đã dừng hoặc chậm thi công tại phân khúc BĐS cao cấp. Rất nhiều dự án khi bạn mua xong, không thể bán lại vì không có người  mua, chậm chí dù cắt lỗ nhưng cũng không có người mua. Mua vào rất dễ và bán ra rất khó. Đặc biệt nếu bạn định vay tiền của ngân hàng, người quen để đầu tư; có thể rất lâu hoặc không biết đến bao giờ mới rút được tiền ra

Sau đó bạn sẽ cảm thấy sốt ruột vì tài sản không tăng giá, bán không ai mua và hàng tháng vẫn phải chịu lãi vay. Chỉ đầu tư những tài sản này nếu bạn thực sự rất rảnh rỗi về tiền mặt và hoặc có ý tưởng đầu tư dài hạn. Một gợi ý cho bạnBất động sản không quá xa trung tâm (hoặc nơi sầm uất) 5-20km thường có tính thanh khoản tốt. Vậy tại sao là 5-20 km? Lý do là mọi người sẽ chấp nhận di chuyển trong khoảng cách này; mất từ 15-40 phút di chuyển, đó là nhu cầu tiêu dùng thực.

2 nhu cầu cơ bản

Đối với BĐS thường có 2 nhu cầu cơ bản là tiêu dùng và đầu tư. Khi thị trường đi xuống, có thể nhu cầu đầu tư biến mất và chỉ còn nhu cầu tiêu dùng. Nếu mua bất động sản không quá xa nơi sầm uất thì dù thị trường đi xuống; vẫn luôn có nhu cầu tiêu dùng và bạn vẫn có thể bán được bất động sản của mình; thoát ra khỏi thị trường. Nhiều người mất tiền hoặc đọng vốn hàng tỷ đồng là do mua bất động sản ở vị trí quá xa trung tâm; nơi không có nhu cầu tiêu dùng.

Một số bất động sản khác thì do giá quá cao; không phù hợp với nhiều người nên khi thị trường đi xuống cũng mất luôn tính thanh khoản. Vì vậy, tính thanh khoản khi đầu tư; phải đứng lên hàng đầu luôn đặt câu hỏi đầu tiên trước khi mua vào, đó là; Nếu tôi cần tiền bán ngay thì có ai mua không? hay: Tính thanh khoản của BĐS có cao hay không?

KIẾM ĐƯỢC TIỀN NGAY KHI MUA

Kiếm tiền khi mua được hay là mua luôn thấp hơn giá thị trường. Sai lầm của hầu hết mọi người là thường mua bằng giá thị trường hoặc cao hơn; và hy vọng tương lai sẽ lên giá. Đôi khi sau khi mua xong, có thể thị trường BĐS đi lên và bạn kiếm thêm được tiền khi bán. Nhưng tư duy đầu tư thông minh là lãi ngay khi mua. Nhờ tư duy này, bạn có thể kiếm tiền cả khi thị trường đi lên và đi xuống.

Với thị trường đi xuống, bạn chọn khu vực thanh khoản, mua rẻ và bán cũng rẻ. Ví dụ: Bất động sản có giá thị trường (giá mặt bằng chung) là 1,2 tỷ; bạn mua được 990 triệu. Bất động sản có giá thị trường là 7 tỷ, bạn mua được giá 6,4 tỷ. Câu hỏi thứ 2; bạn cần hỏi trước khi mua: Tôi có đang mua rẻ hơn giá thị trường không? Hay đang mua bằng giá thị trường và hi vọng?

DÒNG TIỀN VÀ LÃI

Có rất nhiều nơi mà bạn mua xong, xây lên để cho thuê thì cũng không ma nào đến thuê hay kinh doanh. Thì nơi đó được gọi là không có dòng tiền. Còn yếu tố lãi vốn được hiểu đơn giản là tiềm năng tăng giá của bất động sản. Nếu bạn mua xong BĐS, xây nhà lên; và có người thuê ngay thì nơi đó được gọi là có dòng tiền.

Nếu BĐS bạn gần trường học, khu công nghiệp, bệnh viện… bạn có thể kinh doanh buôn bán mà ra tiền ngay, nơi đó cũng được gọi là có dòng tiền. Có những vị trí bất động sản bạn mua giá 20-30 triệu/m2 và sau 2 -5 năm; nó tăng hoặc giảm không đáng kể thành từ 15 – 35triệu/m2. Và có những vị trí khác, bạn mua giá 5 -10 triệu/m2; sau 2-5 năm, nó tăng thành 25 – 40triệu/m2. Những nơi đã phát triển, giá BĐS thường sẽ tương đối ổn định. Ở những nơi đang phát triển, BĐS sẽ tiếp tục được hưởng yếu tố lãi vốn thì câu hỏi là bạn sẽ chọn mua ở đâu?

Bạn chọn đúng thì bạn có lãi còn bạn chọn sai; đồng tiền của bạn sẽ bị chôn tại đó hoặc thậm trí là lỗ. Nhiều tài sản dù ở trong nội thành nhưng không còn lãi vốn cao và ngược lại; khá nhiều tài sản ở quá xa trung tâm không có yếu tố dòng tiền. Chính vì thế, lãi vốn và dòng tiền là 2 tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét trước khi đầu tư. 2 câu hỏi khác bạn nên đặt ra trước khi mua là BĐS này có dòng tiền hay không; hay BĐS này có yếu tố lãi vốn cao hay thấp?

KẾ HOẠCH THỜI GIAN ĐẦU CƠ, MỨC RỦI RO

Trước khi đầu tư bất cứ một loại BĐS nào bạn cũng phải có kế hoạch về thời gian; số tiền lãi mà bạn mong muốn khi mà đầu tư, mức rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được. Nếu quá thời gian xác định thì bạn nên cắt lỗ để bảo toàn vốn. Khi tham gia bất cứ thị trường đầu tư nào rất khó để có thể chắc chắn 100% thu lãi cao.

Vì vậy, bạn hãy đưa ra mức thời gian cho dòng tiền của bạn vào BĐS này là bao lâu; và Lợi nhuận bạn mong muốn sau khi trừ đi lãi suất tiền gửi là bao nhiêu. Ngay khi đạt được mức lợi nhuận này so với đồng vốn bạn bỏ ra; thì bạn nên Bán ngay BĐS đó để thu về vốn + Lợi nhuận mơ ước.

Nhà đầu cơ BĐS

Kể cả khi BĐS của bạn có thể tăng thêm một chút đi chăng nữa thì mức độ rủi ro sau đó lại quá cao. Rất nhiều nhà đầu cơ BĐS và tài chính sành sỏi đã rơi vào tình trạng này, tham thêm lợi nhuận để rồi thị trường BĐS đi xuống và cuối cùng mất đi rất nhiều tài sản.

Thêm một lưu ý nữa, khi đã quá thời gian trong kế hoạch đầu cơ BĐS của bạn; mà dòng tiền của bạn đang âm, bạn nên cắt lỗ ngay để có thể giữ lại vốn; và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác tốt hơn; đừng nên quá cố chờ đợi để rồi cuối cùng nguồn vốn của bạn bị thâm hụt sâu thậm chí mất trắng hoặc âm…Khi bạn đầu tư BĐS bạn nên đặt ra những câu hỏi sau: Thời gian bạn tham gia Đầu tư là bao lâu? Lợi nhuận bạn mong muốn là bao nhiêu? Rủi ro bạn có thể chấp nhận được?

CHUẨN VỀ PHÁP LÝ

Bạn luôn phải kiểm tra kỹ thông tin pháp lý tài sản hoặc có thể bạn nhờ những người am hiểu về bất động sản có kinh nghiệm, uy tín…. trước khi tiến hành giao dịch đặt cọc hay mua bán. Phải chắc chắn rằng tài sản của bạn có đầy đủ giấy tờ pháp lý không thuộc diện tranh chấp hay thuộc quy hoặc của một dự án khác,.. để tránh những rủi ro sau này. Câu hỏi bạn nên tự hỏi khi mua BĐS: Tình trạng pháp lý của BĐS này như thế nào?

PHONG THỦY, HẠ TẦNG, DỊCH VỤ

Bạn nên chọn mua BĐS gần chợ mất, gần bệnh viện, gần các trường học, các khu vui chơi giải trí;.. Không nên chọn những nơi điện và nước thường xuyên bị mất; hạ tầng kém hay bị ngập lụt, xung quanh không có cây cối, công viên; không có khuôn viên cho trẻ con, chi phí dịch vụ cao, chất lượng xây dựng kém… Hay gần nhà có mồ mả, đình chùa, miếu mạo, nghiện hút, trộm cắp…

Đừng chỉ vì yếu tố rẻ, vừa tiền… mà bỏ qua yếu tố này vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thanh khoản của tài sản. Câu hỏi số 5 dành cho bạn là BĐS này có không gian và phong thủy; hạ tầng và dịch vụ như thế nào? Bạn đừng quên trang bị cho mình những kiến thức trước khi đầu tư BĐS; vì dù làm bất cứ lĩnh vực gì bạn cần có hiểu biết sâu sắc về nó.

Chỉ có như vậy bạn mới có thể nhận biết được các rủi ro mà thị trường; mang lại để tránh cũng như những cơ hội đầu tư tuyệt vời giúp bạn có một khoản lợi nhuận lớn. Chúc bạn có thể trở nên giàu có hơn nữa trên con đường đầu tư BĐS của mình.

Yeshouse và hỗ trợ từ các chuyên gia

>> 6 điều cần lưu ý khi “mua đáy, bán đỉnh” trong bất động sản

>> Đầu tư cho nông nghiệp – mắt xích thúc đẩy phục hồi nền kinh tế

>> Kinh doanh khách sạn mini sinh lời?

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse