Không xuống tiền mua bất động sản khi chưa biết điều này

Yeshouse – Thị trường bất động sản trong nước vừa trải qua đợt sốt đất gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc các quá trình kiểm tra nhà đất trong thời gian tới có thể sẽ diễn ra căng thẳng hơn. Khi chưa nắm rõ những thông tin dưới đây thì không xuống tiền mua bất động sản.

Tiền mua bất động sản

1. Hiện trạng

Điều đầu tiên bạn cần tập trung là hiện trạng của tài sản. Khi mua nhà đất, bạn cần lưu ý so sánh hiện trạng thực tế với sơ đồ thửa đất trong sổ đỏ. Ngoài ra, cùng với đội ngũ thẩm định, bạn cần kiểm tra xem hiện trạng của ngôi nhà có đúng với những gì người bán đã thông báo hay không. Nếu chưa chưa đúng thì chưa vội xuống tiền đặt cọc mua bất động sản đó.

Cụ thể, những bộ phận quan trọng trong một ngôi nhà như các phòng, tường, vách ngăn, gác mái hoặc nguồn điện, nguồn nước là những thứ bạn nên kiểm tra đầu tiên. Sau đó hãy kiểm tra đến cấu trúc, thiết kế, vị trí, nội ngoại thất, tình trạng cũ hay mới,…

Cuối cùng, hiện trạng của căn nhà sẽ ảnh hưởng lớn đến giá trị của nó trong tương lai. Do đó, kể cả những vấn đề nhỏ cũng cần được kiểm tra một cách chi tiết.

2. Tình trạng pháp lý

Các quy trình thủ tục pháp lý luôn gây ra nhiều sự bối rối khi mua bán nhà đất. Điều đầu tiên bạn cần kiểm tra chính là tình trạng sổ đỏ. Bạn cần biết tài sản mà bản thân định mua có sở hữu sổ đỏ hay không.

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra tình trạng cầm cố, thế chấp của căn nhà. Nếu tài sản đó đang trong trạng thái cầm cố, theo quy định tại điều 313 Bộ luật Dân sự 2015, bên nhận cầm cố phải có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, sử dụng tài sản cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ khác.

Trong trường hợp bạn muốn mua đất, hãy xác định xem thửa đất đó thuộc loại hình nào. Tại Việt Nam hiện nay có ba loại hình đất bao gồm: nhóm đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất có mục đích sử dụng khác. Mỗi nhóm đất đều có quy định pháp lý riêng đến việc quy hoạch sử dụng.

3. Đảm bảo quyền riêng tư và trung thực trong giao dịch

Khi mua nhà đất, đôi khi việc đảm bảo quyền riêng tư của các bên cũng rất quan trọng. Trong vai trò là người mua, bạn cũng nên để phía người bán có những sự riêng tư trong việc thương thảo hợp đồng và đưa ra điều kiện, đặc biệt khi xảy ra tình trạng “sốt” đất.

Với sự trung thực trong giao dịch, điều này rất đơn giản: Đừng cố gắng che giấu thông tin. Giao dịch bất động sản ở bất cứ nơi nào cũng được xây dựng dựa trên nền tảng là lòng tin. Khi bạn đánh mất điều này, quy trình mua bán sẽ gặp rất nhiều vấn đề.

Anh Nguyễn (Forbes)

xem thêm:

>> Bí quyết tạo thụ động từ đầu tư bất động sản ?

Tìm kiếm cùng chủ đề: Giao dịch bất động sản

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse