Xác định thị trường bất động sản – Góc Đầu Tư BĐS phần 4

Đầu tư bất động sản thành công còn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Tại thời điểm muốn đầu tư, thị trường đang đi lên hay đi xuống, hoặc đang đứng về phía ai? là điều các nhà đầu tư phải xác định trước khi rót vốn.

Trong “Góc đầu tư BĐS phần 3”, các nhà đầu tư đã nhận diện đầy đủ 8 loại hình đầu tư bất động sản. Đây là tiền đề để các nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm nào nên đầu tư.

Nhưng đầu tư bất động sản thành công còn tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường. Tại thời điểm đó, thị trường đang đi lên hay đi xuống? Thị trường đang đứng về phía ai? Và các nhà đầu tư cần kiểm soát độ kỳ vọng thế nào?

Nội dung lần này “Xác định thị trường bất động sản” – Góc Đầu Tư BĐS phần 4, bạn có thể sẽ thấy những gợi ý để trả lời cho những thắc mắc trên.

1 – Đánh giá vận động của thị trường

Như bạn đã biết, các loại hình đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay bao gồm 8 loại hình (chúng tôi có đề cập chi tiết ở Góc đầu tư BĐS phần 3). Để lựa chọn đầu tư một hay nhiều loại hình vào thời điểm nào tùy thuộc vào việc các nhà đầu tư; xác định được sự vận động lên – xuống của các loại hình đầu tư đó.

Cụ thể, các chuyên gia đưa ra hai nguyên tắc thị trường và giá trị để xác định thị trường vận hành. Động lực thị trường vận hành theo quy luật cung – cầu. Nguồn cung cao và nhu cầu thấp dẫn đến giá giảm. Ngược lại, khi nguồn cung thấp và nhu cầu cao, giá sẽ tăng.

Xác định thị trường bất động sản
Xác định thị trường bất động sản

>>> Xuống tiền mua nhà, hãy lưu ý một số điểm sau (báo laodong.vn)

Xác định giá trị được thiết lập dựa trên một thỏa thuận giữa một người sẵn sàng bán và một người sẵn sàng mua. Trò chơi kéo co diễn ra giữa các mong muốn của người bán; và số tiền người mua sẵn sàng chi trả.

Có 4 vấn đề mà các nhà đầu tư cần làm rõ:

Để đưa ra nhận định thị trường rõ ràng, các nhà đầu tư cần liên tục tìm hiểu; về tình trạng thị trường trong khu vực và những khu dân cư cụ thể. Có 4 vấn đề mà các nhà đầu tư cần làm rõ:

  • Tồn kho bất động sản: Đang được bán với giá bao nhiêu và số lượng tồn kho tăng hay giảm
  • Số ngày trên thị trường: Mất bao lâu để những căn nhà rao bán có được người mua
  • Giá trên mét vuông: Một chỉ báo so sánh giá tốt; – khi một nhóm các bất động sản có chung chất lượng và đặc điểm
  • Thay đổi trong quang cảnh địa phương; Theo dõi các thay đổi tại những công ty tuyển dụng lớn, khu mua sắm, trường học; các dịch vụ cộng đồng và luật pháp địa phương ảnh hưởng tới nhà đất.

Những dự án nhiều tiềm năng khi rục rịch ra mắt hay mở bán sẽ tạo ra những “cơn sóng”; ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Nhà đầu tư nào nắm được cơ hội này dù có đầu tư mua để ở; chuyển nhượng hay cho thuê đều sinh lời.

Nhận diện được nguồn cung – cầu

Nhận diện được nguồn cung – cầu các loại hình cũng là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư rót vốn. 

Một thực tế nhận thấy rằng, để ra quyết định đầu tư kịp thời; các nhà đầu tư trước đó đã phải có một quá trình tìm hiểu, nhận định’ đánh giá thị trường để đưa ra xu hướng vận động của thị trường.

⇒ Chính việc chỉ ra được xu hướng vận động đi lên hay đi xuống sẽ giúp các nhà đầu tư đón đầu được thị trường, kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn.

>> Phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân đối với nghề môi giới trên mạng xã hội

2 – Làm thế nào để đón đầu thị trường?

Khả năng nắm bắt thị trường hiện tại của các nhà đầu tư; sẽ được phát huy khi thị trường thay đổi, dù thay đổi theo xu hướng đi lên (tăng giá); hay đi xuống (mất giá), và ngay cả khi thị trường ổn định.

Khi nhận biết được thị trường có xu hướng đi lên; người bán có thể định giá cao hơn và kỳ vọng giá thị trường sẽ “theo kịp”; đem lại cho họ số tiền mong muốn với điều kiện thị trường tiếp tục tăng trưởng. Những người bán muốn tăng giá khi thị trường tăng trưởng thường giữa giá ở mức thị trường; và bán nhà ngay thời điểm đó.

3 – Kiểm soát kỳ vọng nhà đầu tư

Khi đã nắm được vận động của thị trường, nguồn cung – cầu thời điểm hiện tại; các nhà đầu tư cần đánh giá tới mong muốn của bản thân với nguồn đầu tư; có phù hợp với thị trường hay không.

Nếu thị trường đất nền chững lại, việc tung sản phẩm đất nền với giá cao sẽ không mang về lợi nhuận cao. Nếu thị trường căn hộ có nguồn cung thấp thì các nhà đầu tư thay vì cố gắng bán ra, thì mua trữ lại chờ nhu cầu tăng trở lại. 

Nhà đầu tư cần xác định những yếu tố ảnh hưởng tới giá trị nguồn đầu tư gồm:

  • Các thương vụ, giao dịch gần đây: Xem xét các sản phẩm tương đương trong khu vực vừa được bán là cách xác định giá thị trường.
  • Vị trí: Là một trong những yếu tố quan trọng nhất xác định giá sản phẩm đầu tư.
  • Tình trạng: Tình trạng tài sản ảnh hưởng tới giá và tốc độ giao dịch; vì người mua tiềm năng thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc; do đó ấn tượng ban đầu rất quan trọng.
  • Thời điểm: giá trị tài sản bị ảnh hưởng bởi tình hình thị trường bất động sản. Kết hợp định giá và chiến lược thị trường sao cho bán được trong 30 ngày đầu tiên từ lúc đăng bán.

4 – Tiềm năng của sản phẩm bất động sản

Những sản phẩm bất động sản “hot”, có tiềm năng trong tương lai với khả năng sinh lời tốt sẽ thu hút được nhà đầu tư tìm đến bên cạnh yếu tố về thị trường còn cần bao gồm những yếu tố cốt lõi: chủ đầu tư uy tín; vị trí dự án đắc địa; môi trường sống xung quanh chất lượng; hệ thống tiện ích nội khu vượt trội; hỗ trợ vay vốn ngân hàng, hạ tầng hoàn thiện; so sánh giá với các dự án lân cận; hồ sơ pháp lý đầy đủ.

Sau hàng loạt cơn sốt giá đất ảo và những dự án “ma” mà chủ đầu tư nhận tiền rồi biến mất, nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ chủ đầu tư.

Bạn cũng cần phải nắm được thông tin năng lực tài chính của chủ đầu tư, thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; Uy tín truyền thông của chủ đầu tư thể hiện trên các mặt báo trong và ngoài nước; Khảo sát người dân đang sinh sống tại khu vực về mức độ hài lòng với các sản phẩm/dịch vụ mà chủ đầu tư đó đang cung cấp.

Theo: Rever

Xem thêm:

>> “Phương pháp ĐỊNH GIÁ bất động sản cho nhà đầu tư” – Góc Đầu Tư BĐS phần 5

>> Vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản?” – Góc Đầu Tư BĐS phần 6

>> Những lầm tưởng – mơ hồ về đầu tư bất động sản – Góc Đầu Tư BĐS phần 7

Chủ đề liên quan: https://yeshouse.com.vn/tin-tuc/

Dự án nổi bật

KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…
Khu dân cư Đại Phú Bình Chánh
Khu dân cư Đại Phú tọa lạc ngay vị trí mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP.HCM.…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse