Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì khi mua bán đất

Việc mua bán nhà đất thường yêu cầu bên mua – bên bán tự thỏa thuận về việc nộp các khoản thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật. Vậy bên bán nhà chịu thuế gì và bên mua nhà chịu thuế gì ? Các loại thuế cần phải nộp khi mua bán nhà đất ?

Các loại thuế cần phải nộp khi mua bán nhà đất

Các loại thuế mua bán nhà đất

Khi ký hợp đồng chuyển nhượng. Các bên sẽ phải chịu các khoản thuế lệ phí như sau:

Thuế thu nhập cá nhân

Đây là khoản thuế mà người có thu nhập phải trích 1 phần từ các nguồn thu nhập của mình vào ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân phải nộp chính là khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sở hữu đất hoặc sử dụng nhà ở.

Đối với cá nhân chỉ có 1 nhà ở thì khoản thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản này sẽ được miễn thuế.

Theo điều 17 thông tư 92/2015/TT-BTC , khi chuyển nhượng bất động sản. Thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức: thuế thu nhập cá nhân phải nộp = giá chuyển nhượng x thuế 2%

Giá chuyển nhượng để tính thuế là giá mà các bên mua bán đã thỏa thuận. Được ghi rõ trong hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp hợp đồng không ghi rõ giá trị chuyển nhượng hoặc giá bán thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do UBND quy định thì giá chuyển nhượng được lấy chính là giá do UBND cấp tỉnh quy định.

Lệ phí trước bạ

Theo điều 3 nghị định 140/2016/NĐ-CP, các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Cần phải nộp lệ phí này khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan có thẩm quyền.

Như thế có nghĩa là, khi chuyển nhượng đất người mua cần phải đi đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày. Người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Thế nhưng theo pháp luật thì người bán cũng có thể đưa tiền cho người mua tự đi nộp khoản phí này.

Công thức tính mức nộp lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ = 0,5% x diện tích x giá 1m2 theo bảng giá đất.

Trong đó:

  • Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ tính theo diện tích sàn nhà bao gồm cả công trình phụ thuộc quyền sở hữu hợp pháp của cá nhân đó.
  • Giá 1m2 đất là giá thực tế xây dựng 1m2 sàn nhà của cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quy định.
  • Tỷ lệ % chất lượng do UBND cấp tỉnh quy định

Phí thẩm định hồ sơ

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được quy định cụ thể:

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu đối với những ai đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc phải thẩm định lại theo quy định nhằm bù đắp lại các chi phí thẩm định để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất.

Phí thẩm định hồ sơ chỉ áp dụng đối với các trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất, cho thuê đất và đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất.

Mức thu do HĐND từng tỉnh quy định.

Phí công chứng

Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí, chế độ thu, nộp, quản lý phí công chứng, phí chứng thực, phí thẩm định,…

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, chia, tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất được tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, cho, tặng, chia, nhập, đổi… bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn với đất như nhà ở, công trình xây dựng: tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn với đất, giá trị nhà ở, công trình đã xây dựng trên đất.

Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì ?

Bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì

Trong trường hợp mua bán nhà đất, các bên mua và bên bán cần phải có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ trừ khi được miễn, phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Các bên nộp hồ sơ khai thuế, phí cùng vời hồ sơ sang tên sổ đỏ. Cụ thể là:

Bên bán sẽ chịu các khoản

  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Phí thẩm định hồ sơ

Bên mua sẽ chịu các khoản

  • Phí công chứng
  • Lệ phí trước bạ

Tuy nhiên, nhiều trường hợp mua bán  nhà đất hiện nay. Các khoản thuế phí do người bán nhà đất chịu toàn bộ hoặc 1 phần. Do thỏa thuận giữa người bán và người mua. Điều này cần phải được cả 2 bên làm rõ với nhau, tránh có sự tranh chấp về sau này.

Các khoản thuế, phí thực tế không mất quá nhiều so với giá trị bất động sản. Nên hầu như người bán đều chịu trách nhiệm đóng với cơ quan nhà nước.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích cho vấn đề “bên bán nhà chịu thuế gì, bên mua nhà chịu thuế gì” được nhiều người quan tâm. Các khoản thuế, phí cần nộp đều cần sự thỏa thuận giữa 2 bên và người có trách nhiệm.

Tham khảo các dự án về đất nền Long An như mua bán đất Cần Giuộc, mua bán nhà đất Bến Lức, bán đất xã Tân Bửu Huyện Bến Lức, bán đất xã Nhựt Chánh Bến Lức.