Công chứng hợp đồng thuê nhà theo trình tự thủ tục như thế nào?

Công chứng hợp đồng thuê nhà có trình tự như thế nào? Cùng tìm hiểu về công chứng là gì và thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà mới nhất 2021.

Mặc dù pháp luật hiện hành không bắt buộc hợp đồng thuê nhà phải công chứng. Nhưng thực tế nhiều người lựa chọn công chứng để tránh rủi ro khi gặp tranh chấp. Dưới đây bài viết của Yeshouse sẽ phân tích trình tự thủ tục công chứng theo quy định mới nhất.

Khái niệm công chứng là gì?

Công chứng là việc mà công chứng viên của 1 tổ chức hành nghề công chứng. Họ sẽ chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng mua bán cho thuê chuyển nhượng. Hoặc xác thực giao dịch dân sự khác bằng văn bản. Đảm bảo tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài; hoặc ngược lại. Theo quy định của pháp luật phải công chứng hay cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

công chứng hợp đồng thuê nhà

Khoản 3 Điều 2 Luật công chứng năm 2014. Quy định những người có quyền yêu cầu công chứng bao gồm:

“Người yêu cầu công chứng là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài có yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch theo quy định của Luật này”

Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu là hợp lệ?

Cũng theo điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

“Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.”

công chứng hợp đồng thuê nhà

Do đó khi thuê hoặc cho thuê cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà tại phòng công chứng. Có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tham khảo: Đất Nền Long An Yeshouse – Mua Bán Ký Gửi Uy Tín Tốt Nhất

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021

Hồ sơ công chứng cần chuẩn bị

Hồ sơ công chứng cần chuẩn bị

Hồ sơ công chứng hợp đồng thuê nhà cần chuẩn bị bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu việc công chứng hợp đồng hoặc văn bản.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người cho thuê và người thuê. Với người đại diện cần bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền người đại diện.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở. Được cấp theo quy định trong nghị định số 60/CP ngày 5/7/1994 của chính phủ. Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở được cấp theo quy định.
 • Hợp đồng cho thuê nhà, (trường hợp tự soạn thảo).
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, in, đánh máy hoặc bản đánh vi tính đều được. Tuy nhiên phải có đầy đủ nội dung, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao đồng thời phải xuất trình bản chính để đối chiếu xác thực.
 • Các giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Mua bán nhà đất Cần Giuộc Long An an toàn – uy tín – nhanh chóng

Các bước thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ cần nộp hồ sơ bao gồm các thủ tục. Giấy tờ hiện tại tổ chức hành nghề công chứng được cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp phép.

Bước 2: Thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà

Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp đầy đủ hồ sơ và đúng quy định pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp có căn cứ cho rằng hồ sơ yêu cầu có vấn đề chưa rõ. Việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe dọa cưỡng ép. Hoặc có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu. Có nghi ngờ đối tượng của hợp đồng là không có thật. Công chứng viên phải đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ. Hoặc công chứng viên tiến hành xác minh yêu cầu giám định. Trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

công chứng hợp đồng thuê nhà

Trường hợp nội dung xác thực ý định giao kết không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Trường hợp công chứng hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo. Nếu trong hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội. Hay đối tượng hợp đồng không phù hợp thực tế thì công chứng viên chỉ rõ cho người yêu cầu để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng. Hay công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe. Trường hợp người yêu cầu đồng ý toàn bộ nội dung thì sẽ ký vào từng trang hợp đồng. Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang hợp đồng.

Tìm hiểu: Mua Bán Nhà Đất Tân Kim Cần Giuộc Chính Chủ Có Sổ Đỏ

Thời gian giải quyết và lệ phí cần đóng

Thời hạn giải quyết

Thời hạn giải quyết công chứng hợp đồng thuê nhà là trong ngày nhận hồ sơ. Đối với hợp đồng, văn bản về BĐS trong trường hợp gia đình cá nhân. Nếu nộp hồ sơ sau 3 giờ chiều thì việc công chứng thực hiện chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo. Nếu văn bản có tình tiết phức tạp thì không quá 3 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn giải quyết

Không quá 5 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ với hợp đồng văn bản BĐS trường hợp là tổ chức trong nước, người Việt định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Lệ phí công chứng sẽ phụ thuộc vào giá trị hợp đồng như sau:

 • Dưới 50.000.000 đồng thì lệ phí thu là 40.000 đồng.
 • Từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng thì lệ phí thu là 80.000 đồng.
 • Từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng thì thu 0,08% giá trị tài sản hoặc hợp đồng giao dịch.
 • Trên 1.000.000.000 đến 3.000.000.000 thu 800.000 đồng + 0,06% giá trị tài sản hoặc hợp đồng hoặc giao dịch vượt quá 1.000.000.000 đồng.
 • Trên 3.000.000.000 đến 5.000.000.000 thu 2.000.000 đồng + 0,05% giá trị tài sản hay giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3.000.000.000 đồng.
 • Trên 5.000.000.000 đến 10.000.000.000 thu 3.000.000 đồng + 0,04% phần giá trị tài sản, hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000.
 • Trên 10.000.000.000 thu 5.000.000 đồng + 0,03% của giá trị tài sản, hợp đồng hoặc giao dịch vượt quá 10.000.000.000 (Mức thu tối đa là 8.000.000/ trường hợp).

công chứng hợp đồng thuê nhà

Sau khi tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Kết quả nhận được là văn bản công chứng của Tổ chức hành nghề công chứng được nhà nước cấp phép. Từ đó hợp đồng đã được nhà nước bảo hộ và có giá trị pháp lý.

Bài viết liên quan: