Mua bán nhà đất Long An: quy trình chuẩn sẽ diễn ra như thế nào?

Mời bạn tham khảo ngay quy trình mua bán nhà đất Long An từ YESHOUSE. Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong các giao dịch mua bán nhà đất

Nhiều người lần đầu tiên mua bán nhà đất Long An chắc hẳn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện giao dịch mua bán. Do đó, bài viết hôm nay sẽ tổng hợp các bước của quy trình mua bán nhà đất. Tuy nhiên, quy trình này chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi thủ tục chi tiết có thể khác nhau ở mỗi địa phương, đơn vị nhưng chung quy vẫn phải trải qua các bước sau đây.

1. Mua bán nhà đất Long An: tìm kiếm, lựa chọn bất động sản phù hợp

Những tiêu chí để đảm bảo tìm được sản phẩm phù hợp nhất

Quy trình mua bán nhà đất diễn ra như thế nào?
Quy trình mua bán nhà đất diễn ra như thế nào?

Tổng chi phí có thể chi trả cho việc mua bán nhà đất Long An (vốn có sẵn hoặc vốn huy động, vay,…). Đối với trường hợp định vay ngân hàng, bạn cần tính cả khả năng chi trả. Cả nợ gốc và lãi hàng tháng, chứng minh thu nhập để có thể vay tiền. Bạn cũng nên nghiên cứu lãi suất ngân hàng, thu nhập, giấy tờ quan trọng,…

Đặc điểm của nhà đất có đạt yêu cầu hay không: phải chọn bất động sản ở khu vực nào? (ưu tiên 1, ưu tiên 2,…); Tổng giá trị bất động sản có thể mua; Diện tích tối thiểu bất động sản phải đạt; Công năng của sản phẩm; Hướng, vị trí; Hình thức thanh toán với chủ dự án.

Tìm kiếm thông tin mua bán nhà đất Long An từ nhiều nguồn khác nhau

  • Báo chí thường nhật: Thanh niên, Mua bán, Tuổi trẻ,..
  • Các Website bất động sản uy tín và tin cậy như https://yeshouse.com.vn/ 
  • Các công ty môi giới và phân phối bất động sản uy tín. Trong đó, YESHOUSE cũng là một đơn vị mà bạn nên cân nhắc vì công ty chuyên cung cấp những dự án nhà đất, đất nền tiềm năng và tốt nhất.

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất cần mua

Kiểm tra pháp lý của bất động sản cần mua
Kiểm tra pháp lý của bất động sản cần mua
  • Sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ,…
  • Tình trạng quy hoạch và lộ giới: bạn có thể liên hệ Phòng quản lý đô thị của Quận/ Huyện để kiểm tra phiếu trả lời Quy hoạch 
  • Giấy tờ đi kèm như bản vẽ, sổ đỏ photo,..
  • Tình trạng tranh chấp của nhà đất
  • Kiểm tra chất lượng của nhà đất

Hãy xem xét nhà đất bạn muốn mua có đạt tiêu chí hay không. Khu vực có an ninh, yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay  không? Hệ thống cấp thoát nước thế nào? Nền đất khu vực cứng hay mềm? Độ cao được phép xây dựng là bao nhiêu? Có gần các tiện ích như trường học, chợ, trạm xá,.. hay không? 

Tốt nhất là bạn đi khảo sát thực tế để định hình khu vực sẽ mua bán nhà đất Long An. Bạn có thể hỏi thăm dân cư khu vực lân cận để biết thêm thông tin. Tuy nhiên, cần tránh những thông tin loãng. Đặc biệt là từ các môi giới không uy tín. 

2. Tiến hành mua bán nhà đất Long An

Bước 1: Đặt cọc 

Đặt cọc cho bên bán
Đặt cọc cho bên bán

Người mua sẽ đặt cọc cho bên bán một khoảng tiền tùy theo thoả thuận 2 bên. Hai bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu bạn vẫn không thấy đủ tin tưởng thì có thể thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng. Hoặc có thể nhờ dịch vụ bất động sản can thiệp làm chứng. 

Luật dân sự công nhận những hợp đồng tay có chữ ký của người thứ 3 (người làm chứng). Sau khi đặt cọc, hai bên sẽ hẹn một ngày giao dịch cụ thể. 

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán 

Công chứng hợp đồng mua bán
Công chứng hợp đồng mua bán

Theo như ngày hẹn giao dịch, hai bên sẽ mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng này có thể tự soạn thảo hoặc nhờ cơ quan công chứng thực hiện. Sau khi hoàn tất Hợp đồng Công chứng, bên mua giao tiền cho bên bán (khoảng 90 – 95% giá trị nhà đất). Hiện nay, giao dịch thông qua ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn cho đôi bên. 

Bước 3: Nộp thuế phí

Mua bán nhà đất Long An: nộp các loại thuế phí theo quy định của Pháp luật
Mua bán nhà đất Long An: nộp các loại thuế phí theo quy định của Pháp luật

Thực hiện nộp toàn bộ hồ sơ mua bán nhà đất Long An (bản sao) và hợp đồng đã công chứng tại phòng thuế trước bạ hoặc chi cục thuế (đối với các huyện). Trong đó:

  • Bên bán: nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất
  • Bên mua: nộp lệ phí trước bạ

Bước 4: Đăng ký sổ mới

Người mua đến Ủy ban nhân quận/ huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán, biên lai trước bạ. Sở địa chính sẽ thực hiện thay đổi chủ sở hữu căn nhà sang người mua đứng tên. Lúc này, bên mua có thể tiến hành thanh toán 5 – 10% giá trị nhà đất còn lại cho bên bán. 

Đây là bước cuối cùng của thủ tục mua bán nhà đất Long An. Việc còn lại là chuẩn bị cho căn nhà bạn vừa mới mua. Khoảng 45 ngày hoặc hơn, sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ nhận được sổ hồng mới. 

Song, quan trọng nhất khi mua nhà đất hoặc bất kỳ sản phẩm bất động sản nào chính là giá trị pháp lý minh bạch, rõ ràng. Ngoài ra còn là sổ hồng/ sổ đỏ của sản phẩm cần mua. Một căn nhà đã có sổ đỏ/ sổ hồng sẽ có độ an toàn cao hơn rất nhiều. Do đó, việc bỏ ra giá cao hơn là hoàn toàn xứng đáng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong các giao dịch mua bán nhà đất nói chung. Tham khảo thêm các kinh nghiệm, bài học đầu tư bất động sản tại trang tin tức của chúng tôi.

Yeshouse

=> XEM THÊM:

Đất bán Long An và xu hướng của thị trường bất động sản hậu Covid

Danh sách đất nền phân lô Đức Hòa

Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ (CafeLand)

Dự án nổi bật

Đất nền Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu
Bán đất Long Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Vị trí: Bên hông chợ Phước Lâm, cách biển Long Hải…
KDC Fullhouse 02
KDC Fullhouse 02 do Yeshouse làm chủ đầu tư. Cập nhập đến tháng 05 năm 2019, toàn bộ dự án…
KDC Fullhouse
KDC Fullhouse do Công ty cô phần Yeshouse làm chủ đầu tư. Tọa lạc trên đại lộ Trần Văn Giàu,…

Theo dõi Yeshouse

Nhận thông tin mới nhất từ thị trường được gửi qua mail hàng tuần
Các dự án của Công ty Yeshouse